Trang bị bàn ghế cho học sinh: Còn nhiều bất cập!

Năm học 2012 – 2013 đã bắt đầu gần 1 tháng, song, các trường vẫn còn đang loay hoay với chuyện bàn ghế, chỗ ngồi cho học sinh không đúng tiêu chuẩn. Nhiều phụ huynh lo ngại, việc ngồi học trên những bộ bàn ghế không đúng tiêu chuẩn như hiện nay sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe của con em mình.
27tintuc
Học sinh lớp 5 trường Tiểu học Vĩnh Hậu (huyện Hòa Bình) phải ngồi học với những bộ bàn ghế được trang bị cho học sinh lớp 1. Ảnh: C.K

Chuyện học sinh phải ngồi học trên các bộ bàn ghế không đúng tiêu chuẩn quy định theo độ tuổi đã được nói đến nhiều năm qua trong mỗi đầu năm học. Thế nhưng, tình trạng này vẫn còn tồn tại ở nhiều trường, thậm chí là ở những trường được xem là “trường điểm”, trường được công nhận đạt chuẩn quốc gia của tỉnh.

Theo ngành Giáo dục tỉnh, nhiều năm qua, chuyện trang bị các trang thiết bị, dụng cụ học tập cho các trường luôn được ngành quan tâm. Theo đó, nhiều trường đã được trang bị bàn ghế mới cho giáo viên và học sinh. Tuy nhiên, điều dáng nói là số lượng bàn ghế mới được trang bị này lại gây nên nhiều bất tiện cho cả giáo viên và học sinh.
Theo đánh giá, nếu căn cứ quy định của Thông tư 26 (Thông tư liên tịch hướng dẫn tiêu chuẩn bàn ghế học sinh trường tiểu học, trường THCS, trường THPT của Bộ GD-ĐT, Bộ KH-CN và Bộ Y tế), hầu hết bàn ghế học sinh hiện nay đều không đạt chuẩn theo quy định. Cũng theo thông tư này, UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương chỉ đạo các Sở GD-ĐT, Sở KH-CN, Sở Y tế và các đơn vị có liên quan rà soát, thống kê số bàn ghế không phù hợp, số bàn ghế cần phải thay thế, chỉnh sửa ở địa phương lên kế hoạch triển khai, thực hiện.
Theo thống kê của ngành Giáo dục TP. Bạc Liêu, số bàn ghế không đạt chuẩn trên địa bàn thành phố trong năm học 2011 – 2012 trên 80%. Và trong năm học 2012 – 2013, tỷ lệ bàn ghế không đạt chuẩn cũng không được thay đổi bao nhiêu mặc dù đã có nhiều trường được trang bị bàn ghế mới.

Theo phản ánh của nhiều phụ huynh và học sinh, ở cấp tiểu học, nhiều trường dù đã được trang bị bàn ghế mới nhưng chính số bàn ghế mới theo tiêu chuẩn quy định này lại gây nhiều bất tiện cho học sinh và giáo viên. Cụ thể là thiết kế của bàn và ghế quá thấp. Vì theo tiêu chuẩn đối với nhóm tuổi học sinh có chiều cao từ 100 – 109cm (tương đương học sinh lớp 1) thì sử dụng bàn ghế có cỡ số I với thông số: chiều cao ghế 26cm, chiều cao bàn 45cm… Với kích thước bàn ghế như thế, đa phần học sinh khi ngồi vào bàn học đều bị đụng đầu gối vào hộc bàn gây khó khăn cho việc học. Còn nếu đẩy ghế ra xa bàn để không bị đụng đầu gối thì tư thế của các em như “nằm học” chứ không phải ngồi học. Một số giáo viên dạy khối lớp 1 phản ánh, với thiết kế bàn ghế thấp như thế, nhiều giáo viên không thể đứng kèm cho học sinh viết chữ mà phải ngồi xổm xuống sàn để rèn chữ viết cho các em. Điều này gây bất tiện cho các giáo viên, nhất là giáo viên nữ.
Ở những trường cơ sở vật chất còn hạn chế, việc trang bị bàn ghế theo chuẩn mới này lại gây nhiều bất tiện. Bởi vì cùng một phòng học nhưng ca sáng thì của lớp 1, ca chiều lại của lớp 5 nên các em học sinh này lại phải loay hoay xoay chuyển đủ tư thế để thích hợp với số bàn ghế “tí hon”.

Không chỉ đa số các trường phải đối mặt với vấn đề bàn ghế không đủ tiêu chuẩn, nhiều trường còn gặp phải tình trạng thiếu bàn ghế cho học sinh ngồi học. Theo cô Trần Thị Năm, Hiệu trưởng trường THPT Bạc Liêu: “Năm học 2011 – 2012, trường đề nghị xin thay mới trên 100 bộ ghế, nhưng vẫn chưa bố trí đủ cho học sinh”. Vì thế, học sinh ở nhiều lớp phải ngồi ghế nhựa để học thay cho số ghế đủ chuẩn chưa được thay thế. Việc phải ngồi học trong thời gian dài trên những bộ bàn ghế không đủ tiêu chuẩn hoặc quá nhỏ, quá lớn so với độ tuổi, chiều cao của học sinh sẽ ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe của các em, nhất là học sinh ở các khối lớp cấp 1.
Trang bị kịp thời trang thiết bị cho các trường là nhiệm vụ trọng tâm của ngành Giáo dục nhưng phải trang bị đồng bộ, kịp thời và phù hợp với lứa tuổi thì mới mang lại hiệu quả lâu dài cả về giáo dục tri thức và thể chất. Bởi, một khi học sinh cảm thấy “bất tiện” do những bộ bàn ghế không thích hợp thì hiệu quả giáo dục sẽ không cao.

Theo http://baobaclieu.vn

VN:F [1.9.22_1171]
Rating: 0.0/10 (0 votes cast)
VN:F [1.9.22_1171]
Rating: 0 (from 0 votes)
Tags: